Bảo dưỡng máy xúc lật cần chú ý những điều gì ?

Bảo dưỡng máy xúc lật cần chú ý những điều gì ? Máy xúc lật là thiết bị thường hay được sử dụng ở các công trình xây dựng, môi trường làm việc khắc nghiệt, bụi bặm, mưa gió. Vì vậy việc bảo trì, bảo dưỡng là điều cần thiết và rất quan trọng. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn về quy trình bảo dưỡng máy xúc lật đúng kỹ thuật.

Những điều quan trọng cần biết khi bảo dưỡng máy xúc lật ?
Bảo dưỡng máy xúc lật cần chú ý những điều gì ?

Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng máy xúc lật ?

Máy móc hoạt động lâu ngày sẽ không thể tránh được những hỏng hóc. Nếu các bạn không thể phát hiện kịp thời những sự cố hỏng hóc của các chi tiết máy có thể dẫn đến kéo theo các chi tiết máy khác hỏng và gây tốn chi phí sửa chữa hơn. Vì vậy việc bảo dưỡng rất quan trọng. Thường thì ta có thể bảo dưỡng máy theo những mốc thời gian là 50 giờ, 125 giờ, 250 giờ, 500 giờ, 1000 giờ và 2000 giờ sử dụng.

Quy trình bảo dưỡng máy xúc lật đúng kỹ thuật

Bảo dưỡng máy khi khởi động lần đầu tiên

Đối với máy xúc lật mới mua về trước khi tiến hành khởi động thì các bạn cần phải thực hiện các công việc sau đây để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và máy hoạt động được tốt.

 1. Tháo hết các lớp bảo vệ máy, bảo vệ các chi tiết máy rồi lắp các bộ phận của máy vào sao cho hoàn chỉnh.
 2. Kiểm tra bộ phận làm mát máy và đổ lượng nước vừa đủ vào để có thể làm mát động cơ hiệu quả.
 3. Kiểm tra bình nhiên liệu và đổ dầu diesel, xăng vào.
 4. Kiểm tra bàn đạp phanh, các khớp nối của máy đã được tra mỡ bôi trơn chưa. Nếu chưa thì dùng máy bơm mỡ bằng tay để bổ sung

Sau khi kiểm tra xong xuôi các bạn tiến hành khởi động máy để test máy xem có hoạt động tốt không. Đây là công đoạn tốn thời gian nhất để các bạn có thể đánh giá được tình hình của máy sau thời gian hoạt động đầu tiên. Hãy quan sát thật kỹ máy trong khoảng thời gian này.

 1. Kiểm tra xem có sự bất thường nào không, chẳng hạn như động cơ nổ không ổn định, khói đen ra nhiều, dầu bị rò rỉ, nước bị chảy ra,…. nếu có bất cứ sự cố nào thì cần phải kiểm tra ngay và xử lý khắc phục luôn.
 2. Kiểm tra xem mức độ tiêu hao nhiên liệu của máy như nào.
 3. Kiểm tra mức dầu của động cơ
 4. Kiểm tra xem lốp có bị ăn mòn không, có đủ căng để tải trọng lượng của máy không.

Bảo dưỡng máy sau 50 giờ làm việc

Mỗi khi máy hoạt động được 50 tiếng thì các bạn cần phải thực hiện các công việc bảo dưỡng dưới đây để đảm máy xúc lật không có sự cố gì khi hoạt động. Đây là việc mà các bạn cần phải thực hiện mỗi tuần 1 lần để đảm bảo máy hoạt động tốt.

 1. Trong thời gian sử dụng các ốc vít, bulong có thể bị lỏng nên các bạn phải kiểm tra và siết chặt lại để các chi tiết máy hoạt động được chắc chắn đảm bảo an toàn cho người lái.
 2. Các bạn hãy kiểm tra xem dầu hộp số và dầu trợ lực phanh có bị lắng cặn hay hết không để còn thay kịp thời giúp máy hoạt động tốt.
 3. Kiểm tra hệ thống phanh và hiệu chỉnh số.
 4. Kiểm tra áp suất lốp và mức độ mài mòn của lốp. Nếu lốp bị hỏng thì cần phải thay ngay để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi làm việc.
 5. Tra mỡ bôi trơn vào bản lề các cánh cửa, trục truyền động, các ổ bi và gầm phụ.

Bảo dưỡng máy sau nửa tháng (sau 125 giờ làm việc)

Sau khi sử dụng máy được nửa tháng các bạn hãy tiến hành kiểm tra máy một lần nữa để đảm bảo máy hoạt động được tốt. Các bạn cần thực hiện các công việc như sau:

 1. Kiểm tra hệ thống làm mát của hộp số và nắp máy.
 2. Kiểm tra ắc quy xem có còn hay hết.
 3. Kiểm tra mức dầu thủy lực
 4. Kiểm tra vết bẩn trên địa cực

Bảo dưỡng máy sau 1 tháng hoặc sau khi hoạt động được 250 giờ

Khi đã sử dụng máy được 1 tháng thì các bạn cần phải kiểm tra xem các bulong vành bánh xe, phanh và trục chuyển động còn hoạt động tốt không. Nếu cá bulong bị lỏng thì các bạn cần siết chặt lại để đảm bảo an toàn.

Thay dầu nhớt động cơ và kiểm tra dây đai xem có bị mòn, bị đứt không để thay thế. Điều chỉnh lại phanh sao cho độ ăn của phanh tốt giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng máy.

Bảo dưỡng máy sau 3 tháng

Sau khi sử dụng máy được 3 tháng hoặc 250 giờ làm việc thì các bạn nên tiến hành thực hiện theo các công việc sau đây.

 1. Kiểm tra dầu hộp số xem còn không, có bị lắng cặn bên dưới không. Các bạn hãy làm sạch và thay dầu hộp số nếu thấy dầu bị lắng cặn bên dưới.
 2. Kiểm tra các bulong và siết chặt lại nếu thấy ốc bị lỏng.
 3. Kiểm tra và thay nhớt động cơ, thay dầu thủy lực.
 4. Kiểm tra khe hở ở cần ga.

Bảo dưỡng sau 6 tháng

Sau 1000 giờ làm việc hoặc sau 6 tháng thì các bạn phải thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng cho máy. Máy hoạt động được bền bỉ, hiệu quả tốt là do ý thức của người sử dụng.

 1. Các bạn nên tiến hành kiểm tra dầu truyền động xem còn trong hay bị đục. Nếu bị đục thì phải thay dầu và làm sạch lọc tách nước luôn. Đây là thời điểm quan trọng để các bạn kiểm tra dầu động cơ để đảm bảo máy hoạt động được tốt, êm ái.
 2. Kiểm tra các đồng hồ đo nhiệt và đo áp suất xem có sự bất thường gì không.
 3. Kiểm tra ống hút và bộ xả của động cơ có chặt chẽ không.
 4. Bảo dưỡng sau 1 năm sử dụng

Sau 1 năm các bạn cần làm các công việc sau:

 1. Thay dầu cho cầu trước và cầu sau của máy xúc lật.
 2. Thay dầu thủy lực, làm sạch bình dầu, lọc tách nước và kiểm tra ống phụ gia.
 3. Kiểm tra hệ thống phanh và thay thế ngay nếu thấy má phanh bị mòn. Vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra trợ lực của phanh và là xo.
 4. Kiểm tra van phân phối và các xylanh có kín, khít không bằng cách để cần điều khiển ở vị trí trung gian xem có bị tụt áp không.
 5. Kiểm tra hệ thống lái xem có mượt, trơn tru hay không.
 6. Quá trình bảo dưỡng được thực hiện liên tục và thường xuyên nên các bạn dễ dàng phát hiện được các sự cố và khắc phục kịp thời. Máy xúc lật sẽ hoạt động bền bỉ, trơn tru mang lại hiệu quả làm việc tốt.

Máy xúc lật và các loại máy xây dựng bền rẻ mua ở địa chỉ nào tốt nhất

Nếu bạn đang phân vân khi tìm hiểu máy xúc lật bền, rẻ mua ở đâu tốt nhất hãy truy cập nhanh đến www.xemaycongtrinhvn.com để được hỗ trợ tốt nhất. Đây là một đơn vị có tên là Công ty TNHH máy công trình HPN chuyên cung cấp các dòng sản phẩm máy xây dựng cao cấp.

Khi đến đây bạn sẽ được tư vấn hỗ trợ những sản phẩm tiên tiến hiện đại và mới nhất trên thị trường, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trong những vực xây dựng hoặc vận chuyển.

Lý do nên mua máy xúc lật và các loại máy xây dựng tại xemaycongtrinhvn.com

 • Là một trong top 1 của Trung Quốc về các loại sản phẩm và nằm trong top 20 của thế giới của sản phẩm máy phục vụ cho công trình. Mọi loại xe xúc lật sẽ được hỗ trợ vận
 • Chuyển đúng thời gian và an toàn nhất.
 • Ngoài ra, các phụ tùng cung cấp thêm cũng luôn có sẵn và đảm bảo chính hãng. Khi máy gặp trục trặc sẽ luôn có đội ngũ kỹ thuật bảo hành dài hạn và chất lượng. hãy truy cập vào trang web.

Thông tin Công ty TNHH máy công trình HPN

Công ty TNHH máy công trình HPN cung cấp các dòng sản phẩm xúc lật, xúc đào, cung cấp phụ tùng xúc lật Trung Quốc chính hãng tại thị trường các tỉnh Miền Nam như: TP. HCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Phước, Vũng Tàu, Tây Ninh, Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận vv…

Công ty TNHH máy công trình HPN

HOTLINE: 0985 253 838

Tư vấn kỹ thuật : 0934 423 838

Trên đây là những chia sẻ về các loại xe nâng Trung Quốc phổ biến tại thị trường Việt Nam để biết thêm nhiều chi tiết về xe nâng cũng như các loại xe xây dựng truy cập tại mayxuc . Xin cám ơn !